Trung Tâm Đo Lường Quatest 3 Và Những Tiêu Chuẩn Về Inox
Trung Tâm Đo Lường Quatest 3 Và Những Tiêu Chuẩn Về Inox

Trung Tâm Đo Lường QUATEST 3

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 – gọi tắt là trung tâm kỹ thuật 3 (QUATEST 3) là tổ chức khoa học và công nghệ công lập, trực thuộc tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – bộ khoa học và công nghệ.

QUATEST 3 thực hiện các hoạt động nhằm cung cấp dịch vụ kỹ thuật theo các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, phục vụ các yêu cầu của quản lý nhà nước của các bộ ngành; Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của tổ chức và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng – tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Những Tiêu Chuẩn Về Inox

Các sản phẩm inox do SamHouse phân phối tất cả đều được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi Quatest 3 về chất lượng. Những chứng nhận bởi trung tâm này đều được tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO- International Organization for Standardization).
Với các sản phẩm inox, những tiêu chuẩn chính được áp dụng đó là ISO 9227:2006 và ISO 10289:1999.

Phiếu Kiểm Định Các Sản Phẩm Inox Được Phân Phối Bởi SamHouse Tiêu Chuẩn ISO 9227:2006 và ISO 10289:1999.
Phiếu Kiểm Định Các Sản Phẩm Inox Được Phân Phối Bởi SamHouse Tiêu Chuẩn ISO 9227:2006 và ISO 10289:1999.

Dưới đây là trích dẫn hai tiêu chuẩn trên, bài viết được lấy nguồn từ tài liệu chính thức tại ISO, bài viết khá dài, sử dụng những từ ngữ chuyên ngành và trích dẫn nguyên bản nên sẽ hơi khó hiểu, mong bạn bỏ qua.

1. Tiêu chuẩn ISO 9227:2006:
Là tiêu chuẩn áp dụng các thử nghiệm về ăn mòn trong không khí.

Phạm vi áp dụng

Trong quy định về tiêu chuẩn ISO 9227: 2006 có quy định cụ thể về thiết bị, thuốc thử và quy trình được sử dụng để thử nghiệm phun muối trung tính (NSS), phun muối axetic axetic (AASS) và muối axetic axetic (CASS) đồng để đánh giá sự ăn mòn sức đề kháng của vật liệu kim loại, có hoặc không có bảo vệ chống ăn mòn vĩnh viễn hay tạm thời.

Trong tiêu chuẩn này có mô tả phương pháp thí nghiệm để đánh giá sự ăn mòn của môi trường bên trong các thử nghiệm.
Quy định này không chỉ định kích thước của mẫu thử nghiệm, thời gian phơi sáng để được sử dụng cho một sản phẩm cụ thể,
hoặc giải thích kết quả. Các chi tiết này được cung cấp trong các thông số kỹ thuật sản phẩm thích hợp.
Các thử nghiệm phun muối đặc biệt hữu ích cho việc phát hiện gián đoạn, chẳng hạn như lỗ hổng và các khiếm khuyết khác trong một số kim loại, hữu cơ, ôxít anodic và lớp phủ chuyển đổi.

Các thử nghiệm phun muối trung tính áp dụng cho:
⎯ kim loại và các hợp kim của chúng;
⎯ lớp phủ(lớp sơn-mạ) kim loại (anodic và cathodic);
⎯ lớp phủ chuyển đổi;
⎯ lớp phủ ôxít anodic;
⎯ lớp phủ hữu cơ trên vật liệu kim loại.

Thử nghiệm phun muối axit axetic đặc biệt hữu ích trong việc thử nghiệm các lớp phủ (sơn- mạ) như đồng + Niken + Crom, hoặc Niken + Crom. Nó cũng được tìm thấy thích hợp để thử nghiệm các lớp phủ cực trên nhôm.
Các đồng-tăng tốc axit axetic muối phun thử nghiệm rất hữu ích để thử nghiệm lớp phủ trang trí của
đồng + Niken + Crom, hoặc Niken + Crom. Nó cũng thích hợp để thử nghiệm các lớp phủ cực trên nhôm.

Các phương pháp phun muối hầu hết đều thích hợp cho việc kiểm tra so sánh chất lượng của một vật liệu kim loại, có bảo vệ chống ăn mòn hay không. Phương pháp này không chỉ được sử dụng để thử nghiệm so sánh, mà còn để xếp hạng
vật liệu khác nhau liên quan đến nhau về khả năng chống ăn mòn.

Các tài liệu tham khảo

Những tài liệu tham khảo không thể thiếu cho việc áp dụng tiêu chuẩn này(nghĩa là tiêu chuẩn trên cần phải thông qua các tiêu chuẩn dưới đây):

 • ISO 1514:2004, sơn và vecni tiêu chuẩn cho thử nghiệm.
 • ISO 2808: — 1), sơn và vecni — xác định độ dày của mẫu.
 • ISO 3574:1999, tấm thép cacbon giảm lạnh trong thương mại và chất lượng bản vẽ.
 • ISO 8407: — 2), ăn mòn kim loại và hợp kim — loại bỏ các sản phẩm ăn mòn từ các mẫu thử nghiệm.
 • ISO 17872: — 3), sơn và véc ni — nguyên tắc hướng dẫn cách đánh dấu bằng cách sử dụng các lớp phủ tấm kim loại dùng cho thử nghiệm ăn mòn

Các phương pháp thử nghiệm

 • Sử dụng dung dịch clorua natri.
 • Điều chỉnh độ pH.

2. Tiêu chuẩn ISO 10289:1999
Là phương pháp thử nghiệm ăn mòn của kim loại và lớp phủ vô cơ khác trên các chất nền của kim loại- đánh giá các mẫu thử nghiệm và tạo ra các mẫu chịu sự thử nghiệm ăn mòn.

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này đưa ra một phương pháp định lượng các điều kiện của lớp sơn- mạ, lớp bảo vệ kim loại và lớp phủ vô cơ hoặc các mẫu đã được tiếp xúc với môi trường ăn mòn để thử nghiệm hoặc cho các mục đích khác.
Nó được áp dụng cho các tấm thử nghiệm hoặc các thành phần tiếp xúc với không khí tự nhiên, trong điều kiện tĩnh hoặc động, hoặc phải chịu sự kiểm tra gia tốc.

Phương pháp thử nghiệm

 • Chọn mẫu thử nghiệm có bề mặt tốt nhất.
 • Phơi sáng mẫu, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc ánh sáng bị che bởi mây. Quan sát ở nhiều góc độ để tìm ra những khiếm khuyết của mẫu.
 • Nếu bề mặt không được sạch, có thể lau chùi qua bằng xà phòng(rất ít) sau đó rửa lại bằng nước. Trong quá trình làm sạch phải đảm bảo bề mặt không có áp lực nước để tránh tình trạng vô tình nâng chất lượng mẫu thử tốt hơn ( áp lực nước làm sạch các chất ăn mòn ở bề mặt). Đảm bảo trong lúc làm sạch bề mặt không làm hư hại lớp sơn-mạ.
 • Để khô bề mặt trước khi thử nghiệm.
 • Khi đánh giá bề mặt, những khiếm khuyết được ghi chép trong sổ sách là những lỗi có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc không thấy vết sửa chữa.

Trên đây là vài tóm tắt cơ bản về tiêu chuẩn  ISO 9227: 2006 và ISO 10289:1999, đoạn sau còn khá dài đề cập chủ yếu về cách thức kiểm nghiệm cũng như so sánh kết quả, chính vì thế SamHouse xin tạm dừng ở đây để tránh gây “chán” mắt cho bạn đọc.

 

One thought on “Trung Tâm Đo Lường Quatest 3 Và Những Tiêu Chuẩn Về Inox

 1. Pingback: CHẬU RỬA INOX – Thiết Bị Nhà Bếp Và Phòng Tắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *